แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

            เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้เรียกว่าวิกฤติเป็นอย่างมาก สำหรับการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้อดคิดไม่ได้เลยว่าเหตุการณ์หลาย ๆ เหตุการณ์ก็คล้าย ๆ กับในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องที่เกี่ยวกับภัยพิบัติ วันนี้ laosanook.com จึงจะมา แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก หลายเรื่องทำให้เราเห็นวิธีการเอาตัวรอด แก้ปัญหาในสถานการณ์วิกฤติ หลายเรื่องก็สอนให้มนุษย์รักสามัคคีช่วยเหลือกัน ไปดูกันเลยว่าจะมีเรื่องอะไรที่น่าดูบ้าง

แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

1. Deep Impact (1998)

นักแสดง: Morgan Freeman, Robert Duvall, Tea Leoni, Elijah Wood, Vanessa Redgrave

ผู้กำกับ: Mimi Leder (Cocktail, Species, Thirteen Days)

นักดาราศาสตร์วัยรุ่น “ลีโอ บีเดอร์แมน” (เอไลจาห์ วู้ด) และอาจารย์ของเขาค้นพบวัตถุน่าสงสับบางอย่างท่ามกลางดวงดาวยามกลางคืน แม้ข้อมูลจะมีไม่มาก แต่พวกเขามั่นใจว่านั่นคือดาวหางที่กำลังจะพุ่งมาชนโลกในอีกไม่ช้า น่าเศร้าที่ผู้เป็นอาจารย์ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตขณะตั้งใจเดินทางไปแจ้งการค้นพบครั้งนี้ให้ทางการทราบ แต่ประธานาธิบดี “เบ็ค” (Morgan Freeman) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ได้รับข้อมูลแล้วเรียบร้อย องค์การนาซาจึงได้เตรียมแผนส่งนักบินอวกาศไปรับมือกับวิกฤติใหญ่ในครั้งนี้ โดยพวกเขาต้องทำลายดาวหางให้แตกสลายก่อนมันเดินทางเข้าใกล้โลก ในขณะเดียวกันประธานาธิบดีก็ได้สร้างหลุมหลบภัยขนาดใหญ่ไว้เพื่อหลบภัย แต่ไม่ใช่สำหรับทุกคน โดยให้สิทธิจับสลากเพื่อสุ่มหาผู้จะมีโอกาสได้รอดชีวิตเพียง 800,000 คนที่ได้เข้าไปยังหลุมหลบภัยร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ และผู้มีวิชาชีพที่เหมาะกับการสร้างโลกใหม่หลังหายนะอีกแค่ 200,000 คน ถือเป็นแผนสำรองหากภารกิจทำลายดาวหางเกิดล้มเหลวขึ้นมา

แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

2. Armageddon (1999)

นักแสดง: Bruce Willis, Billy Bob Thornton, Ben Affleck, Liv Tyler, Will Patton, Owen Wilson

ผู้กำกับ: Michael Bay (Pearl Harbor, Transformers, The Rock)

เนื้อเรื่องใกล้เคียงกับ Deep Impact (1998) ที่เข้าฉายก่อนหนึ่งปี แต่มีความบันเทิงในหมู่นักแสดงมากกว่า หนังเล่าเรื่องของดาวหางยักษ์ขนาดเท่ารัฐเท็กซัส กำลังพุ่งเข้าหาโลกด้วยความเร็วกว่า 20,000 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยเหลือเวลาเพียง 18 วันก่อนดาวหางพุ่งชนโลก มีทางเดียวที่จะหยุดหายนะวันสิ้นโลกครั้งนี้ได้ คือการให้ทีมนักบินอวกาศนำระเบิดนิวเคลียร์ไปฝังไว้ที่แกนกลางของอุกกาบาต องค์การนาซ่าและคนทั้งโลกฝากความหวังเดียวไว้กับ “แฮร์รี่ สแตมป์เพอร์” (Bruce Willis) และลูกทีมนักขุดเจาะน้ำมันที่ไม่มีพื้นที่ใดบนโลกที่พวกเขาขุดเจาะไม่สำเร็จ พวกเขามีเวลา 12 วันในการฝึกหลักสูตรนักบินอวกาศเพื่อขึ้นไปทำภารกิจ สุดระทึกและอันตรายถ้าพวกเขาพลาดหมายถึงหายนะของโลก นี่เป็นหนังที่ทะเยอทะยานและน่าหึกเหิมที่หยิบมาดูครั้งใดก็ยังดูสนุก อาจเรียกได้ว่าเป็นหนังใหญ่ที่ลงตัวที่สุดของผู้กำกับจอมสร้างหายนะอีกคนอย่าง Michael Bay ก่อนจะเข้าสู่การกำกับแฟรนไชส์ Transformers

แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

3. The Core (2003)

นักแสดง: Hilary Swank, Aaron Eckhart, Stanley Tucci, Bruce Greenwood

ผู้กำกับ: Jon Amiel (Entrapment, Copycat, The Man Who Knew Too Little)

เกิดเหตุภัยพิบัติที่หาสาเหตุไม่ได้ขึ้นทั่วโลกจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ และนักบินถูกเรียกตัวด่วนมาเพื่อทำภารกิจกู้โลก จากวิกฤติสนามแม่เหล็กอ่อนแรงลงเพราะของเหลวหรือแม็กมาที่อยู่ ณ ใจกลางโลกซึ่งปกติจะไหลเวียนอยู่ตลอดเวลาเกิดหยุดหมุน ทำให้สนามแม่เหล็กโลกเริ่มไม่เสถียรและประจุไฟฟ้ากำลังจะหมดไปจากชั้นบรรยากาศ ส่งผลให้โลกจะถูกเผาไหม้ภายในเวลา 3 เดือน กองทัพบกสหรัฐฯ จึงรวบรวมทีมเฉพาะกิจนำทีมโดย “ดร.จอร์จ” (Aaron Eckhart) และนักบินหญิง “รีเบกกา” (Hilary Swank) นำยานเจาะลงไปยังแกนโลกและทิ้งระเบิดนิวเคลียร์กระตุ้นของเหลวให้ขับเคลื่อนอีกครั้ง ภายใต้ภารกิจสุดหินที่มีโอกาสทำสำเร็จน้อยกว่าล้มเหลวเพราะเป็นการเจาะลงไปใต้โลกที่ไม่เคยมีใครไปมาก่อน นอกจากนี้ สมาชิกของทีมภารกิจก็ดูจะมีลับลมคมในไม่กินเส้นในแต่ละคนด้วย แม้เอฟเฟกต์จะไม่เนียนเท่าเรื่องอื่น แต่เรื่องจินตนาการและความตื่นเต้นก็ไม่ธรรมดา

แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

4. The Day After Tomorrow (2004)

นักแสดง: Dennis Quaid, Jake Gyllenhaal, Emmy Rossum, Sela Ward

ผู้กำกับ: Roland Emmerich (ID4, Midway, White House Down, 2012)

เจ้าพ่อหนังหายนะโลกอย่าง Emmerich เลือกทำหนังที่เน้นไปที่หายนะจากสภาวะโลกร้อน เริ่มจากน้ำทะเลที่เกิดคลื่นยักษ์เข้าถล่มเมืองใหญ่ทั่วโลกและเกิดสภาวะพายุน้ำแข็งตามมา การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดอย่างฉับพลันทำให้พระเอกของเรื่องที่รับบทโดย Dennis Quaid ต้องเดินทางด้วยเท้าเปล่าข้ามทวีป เพื่อไปช่วยเหลือลูกชายรับบทโดย Jake Gyllenhaal (ที่เป็นดารามาแรงในช่วงเวลานั้น) และกลุ่มเพื่อน ๆ ที่ติดอยู่ที่เมืองนิวยอร์กให้ทันเวลา หนังได้รับคำชมในแง่ของเทคนิคการสร้างภาพหายนะที่ดูสมจริงขึ้นไปอีกระดับ และเนื้อเรื่องก็ไม่ได้เวอร์จนเกินไป หนังเข้าฉายในช่วงซัมเมอร์ของปี 2004 กวาดรายได้ไปอย่างสมน้ำสมเนื้อ และช่วยแจ้งเกิดนักแสดงอย่าง Gyllenhaal และ Emmy Rossum

แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

5. The Impossible (2012)

นักแสดง: Naomi Watts, Ewan McGregor, Tom Holland, Samuel Joslin

ผู้กำกับ: J.A. Bayona (Jurassic World: Fallen Kingdom, The Orphanage, A Monster Calls)

สร้างจากเหตุการณ์จริงของคลื่นยักษ์สึนามิที่ถล่มทะเลอันดามันของประเทศไทยและอีกหลายประเทศแถบนี้ในปี 2004 เรื่องราวของ มาเรีย (Naomi Watts) และ เฮนรี่ (Ewan McGregor) และลูกชายทั้งสามคน (คนโตรับบทด้วยน้อง Tom Holland ที่ยังเป็นเด็กน้อยอยู่เลย) ที่เดินทางมาพักผ่อนชายทะเลในประเทศไทย แต่เช้าวันที่ 26 หลังคืนวันคริสต์มาส สวรรค์บนดินก็แปรเปลี่ยนเป็นนรก เมื่อคลื่นยักษ์สูงเท่าตึกสามชั้น พุ่งเข้าถล่มทุกสิ่งทุกอย่างแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ทุกคนในครอบครัวต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ความเป็นความตาย หนังเป็นฝีมือกำกับของ J.A. Bayona ที่ถ่ายทำฉากภัยพิบัติได้อย่างสมจริง ก่อนที่ครึ่งเรื่องหลังจะเน้นไปที่เรื่องราวดรามาตามหาครอบครัวที่กระจัดกระจายกันไปคนละทิศทาง เชื่อว่าผลงานชิ้นนี้ทำให้เขา ได้รับเลือกมากำกับ Jurassic World: Fallen Kingdom (2018) ในเวลาต่อมา

แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

6. The Wandering Earth (2017)

นักแสดง: Jing Wu, Man-Tat Ng, Jingjing Qu, Jiayin Lei, Chuxiao Qu

ในอนาคตเมื่อดวงอาทิตย์เข้าสู่สภาวะหมดอายุ ชาวโลกจึงร่วมมือกันเพื่อผลักดันโพรเจกต์หาบ้านหลังใหม่ที่ห่างออกไป 4.2 ล้านปีแสง ในชื่อที่ว่า Wandering Earth ซึ่งหมายถึง ดาวเคราะห์พเนจร หนังเล่าเรื่องราวผ่านครอบครัวของนักบินอวกาศชาวจีนที่ต้องออกไปปฏิบัติภารกิจนำทางให้ดาวเคราะห์โลกโดยทิ้งลูกชายไว้กับปู่ หลังจากผ่านไป 17 ปีที่เขากำลังจะได้เจอลูก แต่กลับกลายเป็นว่าภารกิจกลับติดปัญหาเมื่อโลกกำลังจะพุ่งชนดาวพฤหัสบดี นี่จึงกลายเป็นภารกิจกู้โลกของพ่อบนอวกาศและลูกชายที่อยู่บนโลก หนังได้ผู้กำกับหน้าใหม่แต่อายุไม่น้อยอย่าง กวูเฟิง มากำกับ โดยมีดาราดังจากจีนมาแสดงนำทั้ง อู๋จิง, อู๋ม่งต๊ะ และดาราหน้าใหม่ดาวรุ่งอีกหลายคน โดยเฉพาะ ชวีฉูเชียว ที่รับบทนำแทบแบกหนังทั้งเรื่องทีเดียว หนังดัดแปลงจากนิยายของนักเขียนชาวจีนนามว่าหลิวฉือซิน  ที่เขียนนิยายแนววิทยาศาสตร์มาแล้วมากมาย ทั้งยังเป็นเจ้าของรางวัลระดับโลกอย่าง Hugo Awards ที่มอบให้กับนิยายแนวไซไฟยอดเยี่ยม

แนะนำหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึก

            และนี่ก็เป็นหนังวันสิ้นโลก สุดลุ้นระทึกที่เรานำมาแนะนำ เพื่อน ๆ ที่ชอบหนังแนวนี้ก็สามารถตามไปดูกันได้เลยนะคะ ทั้งสนุก ลุ้นระทึก มีการแสดงวิธีเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่าง ๆ ให้ได้ดูมากมายเลยค่ะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

ปัจจุบันศิลปะก็มีมากมายหลายแบบ เพราะการที่เป็นศิลปะ แน่นอนว่าต้องเป็นอะไรที่ยากที่จะตีกรอบได้ และศิลปะแต่ละประเภทก็มีเอกลักษณ์ จุดเด่นต่างๆ ที่แตกต่างกันไปตามประเทศ หรือเมืองนั้นๆ และศิลปะจีนโบราณถือเป็นหนึ่งในประเพณีต่อเนื่องที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ศิลปะจีนสามารถย้อนหลังไปถึง 10,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชยุคหินใหม่เมื่อเครื่องปั้นดินเผาและประติมากรรมเรียบง่ายเป็นเรื่องธรรมดา ศิลปะมีวิวัฒนาการตามกาลเวลาและศาสนาการเมืองและปรัชญาล้วน แต่มีบทบาทสำคัญในศิลปะจีนโบราณ ซึ่งรวมถึงการประดิษฐ์ตัวอักษรกวีนิพนธ์และการทาสีและสไตล์เหล่านี้มีลักษณะของตัวเองขึ้นอยู่กับราชวงศ์  จะนำเรื่อง สุดยอด 4 ประเภทศิลปะโบราณของจีน มาให้ทุกคนได้อ่านกัน มาดูกันว่ามีจะมีอะไรบ้าง

สุดยอด 4 ประเภทศิลปะโบราณของจีน